TP.HCM muốn quảng cáo trên toàn bộ xe buýt trong thành phố

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1356 | Cật nhập: 3/21/2019 4:51:28 PM | RSS

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa trình UBND TP đề án mở rộng quảng cáo trên gần 2.000 xe buýt có trợ giá trong năm 2017 với ước tính thu về hơn 113 tỷ đồng/năm.

Ông Lê Hoàng Minh, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM, cho biết đơn vị vừa trình UBND TP.HCM đề án mở rộng quảng cáo trên xe buýt. Nếu đề án được chấp thuận, toàn bộ số xe buýt có trợ giá còn lại (1.986 xe) sẽ được triển khai quảng cáo và ước tính thu về hơn 113 tỉ đồng mỗi năm.

Theo báo cáo của Sở GTVT TP.HCM, sau 8 tháng thực hiện thí điểm quảng cáo trên thân 10 tuyến xe buýt với 171 phương tiện, thu về hơn 14,6 tỉ đồng. Hiện Công ty Koa-Sha Việt Nam vẫn là đơn vị đang triển khai thí điểm quảng cáo trên 10 tuyến xe buýt nói trên.

TP.HCM muon quang cao tren toan bo xe buyt hinh anh 1
Quảng cáo trên xe buýt được nhiều địa phương trong cả nước triển khai nhiều năm nay. Ảnh: Lê Quân.

Tính đến tháng 10/2016, đơn vị này đã ký kết với 27 công ty, thương hiệu có nhu cầu quảng cáo trên thân xe buýt nằm trong chương trình thí điểm. Trong đó, tỉ lệ quảng cáo của các doanh nghiệp trong nước đạt cao nhất (44%) và tiếp theo là công ty của Nhật Bản (33%).

Theo ông Minh, hiện có 3 nhóm phương tiện dự kiến triển khai quảng cáo gồm: nhóm 1 là loại xe 40 chỗ; nhóm 2 là loại 55 chỗ và 60 chỗ; nhóm 3 là loại 80 chỗ. Nguồn thu từ quảng cáo trên thân xe buýt có trợ giá sau khi trừ chi phí tư vấn đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách thành phố.

Riêng đối với các tuyến xe không trợ giá, nguồn thu từ quảng cáo, chủ phương tiện sẽ được hưởng trọn vẹn nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải có thu nhập bổ sung để sửa chữa phương tiện, nâng cao chất lượng phục vụ.

TP.HCM muon quang cao tren toan bo xe buyt hinh anh 2
Nhiều tuyến xe buýt trợ giá đã triển khai thí điểm quảng cáo trên thân xe buýt. Ảnh: Lê Quân.

Ông Lê Hoàng Minh cho rằng về lâu dài, cần một bộ phận chuyên quản lý, giám sát hoạt động quảng cáo trên thân xe bus. Đây cũng là chủ trương của UBND TP chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét việc tập trung vào một đầu mối nhằm quản lý cả về mặt giá quảng cáo.

Việc quảng cáo trên xe buýt được nhiều địa phương trên cả nước triển khai trong nhiều năm nay như Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội... Ngày 13/4, Sở GTVT TP.HCM thí điểm triển khai quảng cáo trên 10 chiếc xe buýt tuyến 27 (Bến Thành - An Sương) và tuyến 45 (Bến xe quận 8 - Bến Thành - Bến xe miền Đông).

Sau đó Sở GTVT tiếp tục thí điểm quảng cáo trên 8 tuyến xe buýt khác, các chiếc xe buýt được dán poster của nhãn hiệu bên hông.